Tự xử lý khi khóa cửa hay bị hóc


Tự xử lý khi khóa cửa hay bị hóc

Khóa cửa là thiết bị quan trọng giúp bảo vệ con người và tài sản trong nhà nhưng thường không được để ý quan tâm đúng mức. Khóa cửa sau một thời gian sử dụng có thể bị rỉ sét hoặc sô lệch, khiến cho thiết bị không còn hoạt động trơn tru như ban đầu. Không được xử lý sẽ khiến cho bộ khóa mất tác dụng bảo vệ hoặc gây hóc khóa, kẹt cửa. Sau đây là một số cách để gia chủ có thể tự bảo dưỡng bộ khóa tại nhà


 

1. Dùng dầu ăn để bôi trơn lỗ khóa.

Dầu ăn (không được sử dụng mỡ động vật) là phụ gia không thể thiếu dùng trong nhà bếp, nhưng dầu ăn còn có thể được sử dụng làm chất bôi trơn trong một số trường hợp. Nếu ổ khóa bị rỉ sét, bạn có thể nhỏ một vài giọt dầu ăn vào ổ khóa, sau đó để nghiêng ổ khóa để dầu ăn ngấm sâu vào các kết cấu bên trong. Sau đó hãy dùng chìa tra vào ổ vài lần để bôi trơn các chi tiết bên trong.

2. Ngâm bộ khóa trong dầu hỏa hoặc xăng

Khi khóa cửa bị rỉ sét do nước mưa hoặc do sử dụng lâu ngày, bạn có thể ngâm bộ khóa vào dầu hỏa hoặc xăng trong khoảng một ngày. Sau đó dùng khăn khô lau sạch để loại bỏ rỉ sét.

3. Dùng cana lau sạch bề mặt khóa

Cana là một chất giống mỡ có nguồn gốc từ dầu hỏa được bán ở hầu hết tất cả các cửa hàng kim khí. Nếu khóa cửa nhà bạn bị bẩn, dính các chất như sơn, băng dính, nhựa, keo… hoặc bị rỉ sét, bạn có thể dùng khăn chấm một ít cana để lau. Bề mặt sản phẩm sẽ nhanh chóng sạch đẹp như mới.

4. Siết lại các ốc nối, vít trí

Sau một quá trình sử dụng, một số ốc, vít trí của bộ khóa có thể bị lỏng nếu không được vặn chặt ngay từ đầu. Bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ ổ khóa, nếu vị trí nào thiếu ốc hoặc vít hãy bổ sung, nếu bị lỏng có thể sử dụng tua vít hoặc lục lăng để xiết chặt lại

 

Tác giả: