Lưu Ý Khi Lắp Đặt Và Sử Dụng Khóa Tay Gạt


Lưu Ý Khi Lắp Đặt Và Sử Dụng Khóa Tay Gạt
Khóa cửa tay gạt (khóa tay bẻ) được sử dụng rộng rãi bởi sự tiện lợi, an toàn và sang trọng. Tuy nhiên để kết hợp hài hòa với tổng thể kiến trúc, giữ cho bộ khóa được bền, hoạt động trơn tru và phát huy hết các tính năng, người dùng nên cẩn trọng trong quá trình chọn lựa và sử dụng.

Với mỗi một công trình, tùy theo vị trí và chức năng của từng bộ cửa mà ta sử dụng đúng loại khóa cửa có tính  năng phù hợp để tạo sự an toàn cao nhất cho ngôi nhà. Ngoài ra việc chọn đúng loại khóa cũng sẽ tạo nên sự tiện dụng, thoải mái cho người sử dụng.
Tùy theo kích thước cửa ta nên chọn bộ khóa có kích thước phù hợp. Nếu chọn bộ khóa quá to hay quá nhỏ so với cửa đều không đem lại hiệu quả thẩm mỹ mong muốn.
Tùy theo chức năng của bộ cửa, người dùng cũng nên chọn loại ổ chìa (củ chìa) phù hợp. Khóa cửa chính nên dùng loại củ hai đầu chìa để đảm bảo an toàn. Khóa cửa thông phòng trong nhà (phòng ngủ, phòng thờ, phòng kho...) nên dùng loại củ một đầu chìa, một đầu núm xoay. Khóa cửa vệ sinh nên dùng củ vệ sinh (một đầu núm xoay, một đầu khía rãnh, không cần dùng chìa). Cửa ban công, cửa tum nên dùng củ chìa một đầu chìa một đầu bịt.

Hình dáng, cấu tạo của bộ khóa phải tinh tế và phù hợp với không gian kiến trúc xung quanh. Nếu không gian kiến trúc theo phong cách hiện đại, người dùng nên chọn loại khóa có hình dáng và cấu trúc đơn giản, hiện đại. Ngược lại nếu ngôi nhà được xây dựng theo phong cách cổ điển, người dùng có thể lựa chọn các bộ khóa có nhiều đường cong và hoa văn hơn. Tuy nhiên không nên lựa chọn các loại khóa có kiểu dáng quá rườm rà, cầu kì, dễ bị lỗi mốt sau một thời gian sử dụng.

Việc lắp ráp ban đầu của bộ khóa tay gạt lên bộ cửa rất quan trọng, nó quyết định rất nhiều đến độ an toàn và độ bền của bộ khóa cửa trong quá trình hoạt động. Vị trí gắn ổ khóa tay gạt tốt nhất là ngang hông (thắt lưng) của người sử dụng (trừ một số trường hợp đặc biệt phải rời vị trí). Trong quá trình thi công nên che chắn kỹ bộ khóa cửa để sơn, pu, 2k… không dính vào, giúp cho bộ khóa cửa luôn giữ được vẻ thẩm mỹ như ban đầu. Tốt nhất nên đục và lắp ướm bộ khóa nên trước khi sơn phủ, sau đó tháo khóa xuống và sơn phủ xong hãy gắn khóa trở lại.

Trong quá trình sử dụng, khóa tay gạt sẽ bám bẩn. Người dùng nên lấy nước hoặc cana để lau, tránh dùng các loại hóa chất hoặc xăng công nghiệp để lau chùi sẽ làm biến đổi màu sắc của khóa tay gạt

Tác giả: